Stay in touch
Subscribe to our RSS!
Oh c'mon
Bookmark us!
Have a question?
Get an answer!

FAQ


ปัญหาเกี่ยวกับการ Download

1. กรุณาใช้โปรแกรมช่วยโหลดในการ Download ไม่งั้นถ้าเน็ตคุณวิ่งไม่เสถียรคุณจะโดนเซิฟเวอร์ disconnect แล้วกลายเป็นได้ไฟล์เสีย

2. แต่ถ้าใช้โปรแกรมช่วย Download แล้วปรากฎว่ามันไม่เวิร์คก็ให้กลับมาโหลดแบบธรรมดาครับ

3. หากแตกไฟล์แล้วพบไฟล์เสียให้ตรวจสอบดูก่อนว่าขนาดไฟล์ถูกต้องรึเปล่า ซึ่งส่วนมากไฟล์ผมจะแบ่งไว้ที่ part ล่ะ 100MB ยกเว้น part สุดท้ายที่ขนาดอาจจะแตกต่างกันไปบ้าง หากขนาดไฟล์ไม่ถูกต้องให้โหลดใหม่ แต่ถ้าขนาดถูกต้องให้ลองซ่อมไฟล์ดูก่อนครับ ถ้ายังไม่เวิร์คก็โหลดใหม่เช่นกัน

4. ใครไม่รู้ว่าจะใช้โปรแกรมช่วยโหลดตัวไหนดี ผมคิดว่าตัวที่ทดสอบแล้วปราศจากปัญหาคือ Flashget โดยใช้เวอร์ชั่นคลาสสิค 1.73 ครับ (เป็นฟรีแวร์ที่คุณภาพคับแก้ว ไม่ต้องห่วงเรื่อง crack)

5. ในกรณี link download เสีย ให้ดูก่อนว่าเสียเพราะอะไร หากเข้าไม่ได้เลยให้สันนิฐานว่าเวบมันล่ม และรอมันแก้ไข

6. ต่อจากข้อ5 หากเข้าเวบได้ แต่ขึ้นว่าไม่มีไฟล์ หรือไฟล์ถูกลบไปแล้ว และอายุของไฟล์ยังไม่เกิน3เดือน นับจากวันที่ผมอัพเดตขึ้นไปบนบล็อค ให้แจ้งได้ที่หน้า facebook ครับ

7. หากหา link download ไม่เจอ ให้ดูก่อนว่าชื่อหัวข้อของหน้านั้นมีคำว่า "Update Volume...." อยู่หรือไม่ หากมีอยู่ ให้กดที่รูป download สีเหลือง

============================================

ปัญหาเกี่ยวกับการแตกไฟล์

8. หากแตกไฟล์ไม่เป็นเลย เริ่มต้นให้โหลดโปรแกรม winrar หรือ 7zip ก็ได้ลงเครื่องก่อนครับ (หาได้ใน google)

9. โหลดไฟล์มาให้ครบทุก part เสร็จแล้วกดคลิกขวาที่ part1 เลือก Extract Here หรือภาษาไทยคือแตกไฟล์ลงที่นี่ หรืออื่นๆที่มีความหมายเดียวกันครับ

10. หากแตกไฟล์ที่มีชื่อ "Unlock this file_..........." ไม่เป็น ให้อ่านหัวข้อ How to unlock ด้านล่าง (ไม่ควรใช้ Chrome เพราะอาจจะเกิดปัญหา unlock ไม่ได้)

11. ในกรณีที่โหลดจากโฮส one2up หรือซ่อมไฟล์เสียมา กรุณาใช้คอมมอน เซ้นส์เปลี่ยนชื่อไฟล์ในแต่ล่ะ part ให้เหมือนกันก่อน 

12. หากเวบ unlock ล่ม ให้ลองเข้าจากอันนี้แทน <<Click>>

============================================ 

ปัญหาเกี่ยวกับการรับชม

13. หากโหลดไปแล้วไม่สามารถดูได้ ภาพไม่ขึ้น เสียงไม่มี ให้โหลด code ภาพและเสียงไปติดตั้งลงในเครื่องครับ ซึ่งตัวที่แนะนำคือ ตัวนี้ เมื่อลง pack นี้เสร็จจะไม่มีปัญหากับเรื่อง code ภาพและเสียงอีกเลย
 
============================================

วิธีการดูว่าแต่ล่ะไฟล์มีขนาดไฟล์เท่าไร


ส่วนมาก hosting ที่ให้บริการฝากไฟล์มักจะเขียนบอกอยู่แล้วว่าแต่ล่ะไฟล์นั้นมีขนาดเท่าไรครับ ยกตัวอย่างเช่นโฮส Zippy มันก็เขียนบอกอยู่อย่างในรูปเลย เราดูขนาดที่มันเขียนไว้แล้วมาดูขนาดในเครื่องของเราก็จะทราบได้ว่าเราโหลดมาครบถ้วนรึเปล่า หรือต้องโหลดใหม่ครับ

============================================

How to unlock file

สำหรับคนที่เข้ามาในนี้เพราะต้องการจะ unlock ไฟล์ก็ให้ทำตามนี้นะครับ


1. หากไฟล์ที่คุณโหลดไปมีขนาดถูกต้องตามต้นฉบับ ซึ่งปกติแล้วก็คือ 100mb ยกเว้น part สุดท้ายที่จะแตกต่างกันไป แต่มันยังขึ้น error ประมาณนี้ ให้สันนิฐานไว้ก่อนว่าไฟล์ถูก lock เอาไว้ ซึ่งวิธีการ unlock ก็ให้ทำตามข้อต่อไปครับ

ถ้ามันไม่มีเออเร้อประมาณในรูปแสดงว่าไม่ได้โดน lock แล้วจะมา unlock ทำบ้าอะไรล่ะเนอะ

2. เริ่มจากกดเข้าไปยัง link สำหรับ unlock ไฟล์ของแต่ล่ะเรื่อง ซึ่งผมแปะไว้แล้วใกล้ๆกับ link โหลดของเรื่องนั้นนั่นแหละ

การกด ให้คลิกซ้ายธรรมดาๆ ห้ามคลิกกลาง ห้ามเปิด tab ใหม่ ห้าม copy ไปเปิดที่ไหน ไม่อย่างงั้นอาจเจอ Access Denied

ถ้ามั่นใจว่าทำตามนี้แล้ว ไม่มีตรงไหนผิดพลาด แต่ยังเข้า link unlock ไปแล้วไม่เจอหน้าจอ decode ให้ลองเคลียร์แคช & คุ๊กกี้ แล้วลองใหม่ หรือลองเปลี่ยนเบร้าเซอร์ที่ใช้งานดู

คำเตือน หน้าเพจสำหรับ unlock file นี้ไม่ต้องติดตั้งอะไรทั้งสิ้น ไม่ได้ request ให้คุณ install อะไรเลยแม้แต่น้อย ทดสอบแล้วใน OS Window XP / 7 ที่มีการ Update OS สม่ำเสมอด้วย browser IE และ Firefox

 
ยกเว้น คอมบางคน มันอาจจะขอให้ติดตั้ง Microsoft Silverlight เสริมเข้าไป ก็ไม่ต้องตกใจนะครับ ลงโปรแกรมดังกล่าวซะ ก็ไม่มีปัญหาแล้ว (รีเครื่องด้วย) ซึ่งโปรแกรมนี้เป็นโปรแกรมเล็กๆจาก Microsoft ทำหน้าที่คล้าย Flash

ซึ่งเกี่ยวกับ Silverlight นั้น ทางที่ดี อย่าลงโปรแกรมด้วยการคลิกที่รูปนะครับ ให้เข้าไปโหลดจาก Microsoft โดยตรงจะแน่นอนกว่า แล้วก็ Restart เครื่องหลังจากลงเสร็จแล้วด้วยก็ได้ เพื่อความชัวร์

สำหรับผู้ที่ใช้ Chrome หรือ browser ตัวอื่นๆแล้วเปิด Silverlight ไม่ได้ ให้เปลี่ยนไปลอง IE แทนนะครับ

3. กดที่ช่อง open แล้วเลือก file ที่ต้องการ unlock


4. เลือกช่อง save to เพื่อเลือกตำแหน่งว่าจะให้เอาไฟล์ที่ unlock แล้วไปไว้ที่ไหน แน่นอนว่าต้องเป็นคนล่ะที่กันกับไฟล์ที่โดนล็อค หากจะไว้ที่เดียวกันต้องมั่นใจว่าชื่อไม่เหมือนกันนะครับ อ้อ ที่สำคัญ อย่าลืมใส่นามสกุลไฟล์ด้วยนะครับ แน่นอนว่านามสกุลเดียวกันกับไฟล์ที่ lock (โดยมาตรฐานสำหรับผมคือ .rar)

5. เมื่อเลือกเสร็จเรียบร้อยแล้วแถบสีแดงเหนือปุ่มทั้ง 2 จะกลายเป็นสีเขียว ก็ให้กด Decode แล้วรอให้ตัวเลขด้านล่างกลายเป็น 0 ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยครับ

หากต้องการ unlock หลายไฟล์ก็ให้ทำทีล่ะไฟล์นะครับ มันทำพร้อมกันไม่ได้น่ะ :P

ในกรณีที่ unlock จาก back up reven (ข้อ12 ในหมวดปัญหาเกี่ยวกับการแตกไฟล์) แล้วยังเปิดไฟล์ไม่ได้ ถ้ามั่นใจว่าทำถูกต้องตามขั้นตอนทุกอย่าง ให้ลองเปลี่ยน back up ไปอีกตัวนึง (back up reven1 >> back up reven2 หรือไม่ก็ back up reven2 >> back up reven1)

ใครที่อ่านอย่างเดียวยังไม่เข้าใจก็ดูแบบคลิปวีดีโอได้ที่นี่ครับ ความยาว3นาที : https://www.facebook.com/photo.php?v=596904583659684 
 
============================================

วิธีแก้ Chrome เปิด Silverlight ไม่ได้
(ปัจจุบัน วิธีนี้น่าจะใช้ไม่ได้แล้ว)

กดที่รูปเพื่อดูภาพใหญ่
1. พิมพ์ chrome://flags/#enable-npapi
2. หัวข้อ Enable NPAPI คลิกตรง Enable (พอคลิกแล้ว มันจะเปลี่ยนเป็น Disable)
3. ปิด Chrome
4. Restart เครื่อง